Bệnh nấm da toàn thân là gì? Nguyên nhân cách trị tận gốc không tái phát

nấm da toàn thân điều trị

Bệnh nấm da toàn thân là gì, có nguy cơ nhiễm vào máu không, có nguy hiểm không? Nguyên nhân và 3 cách trị nấm da toàn thân tận gốc, tránh tái phát lại sau khi điều trị, cũng như tránh bị ngứa ngáy lan rộng khắp toàn thân, mẫn đỏ sưng tấy, viêm nhiễm và biến chứng thành những dạng phiền phức và khó điều trị hơn cho bạn. Vabuta sẽ chia sẻ tận tình từng bước thực hiện cho bạn một cách an toàn nhất  cho sức khoẻ của bạn .

Bệnh nấm da toàn thân là gì?

Bệnh nấm da toàn thân là tình trạng vi nấm hắc lào, lác đồng tiền đã ăn khắp cơ thể bạn. Ngoài ra, nếu bạn đã từng trị bệnh này hết rồi, nhưng sau đó lại thấy tái phát, thì bạn có nguy cơ bị nấm da ăn nhiễm vào máu. Tuy bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng việc nấm da lan khắp toàn thân thế này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mĩ của bạn, đi kèm với đó là một số biến chứng không mong muốn, làm rỉ dịch vàng, mưng mủ và nguy cơ lây lan cho người khác khá cao.

bệnh nấm da toàn thân là gì

Lây lan rộng và nhanh, lại hay tái phát, thậm chí có nguy cơ ăn vào máu

Thường thì bị nấm da một vùng thì có người ngứa, có người không. Nhưng bạn đã bị nấm da toàn thân thế này thì thường cơn ngứa sẽ cứ châm chích và lâm râm kéo dài suốt, thậm chí làm bạn khó chịu và gây mất ngủ trong thời gian dài.

Đi kèm với cơn ngứa, nấm da còn làm da bạn bị kết thành từng mảng đỏ, lâu dài sẽ bắt đầu kết vảy hoặc bong da rất ngứa. Với lại bệnh nấm da này không tự khỏi, nên bạn càng để yên không can thiệp, thì bệnh càng ăn và lây lan rộng sang các vùng còn lại.

Hình ảnh nấm da toàn thân thường gặp?

Tình trạng nhiễm nấm da toàn thân thường được chia làm 2 dạng:

 • Dạng nổi thành từng đốm nhỏ, nằm cách nhau, nhưng nhiều, gần như phủ kín người.
 • Dạng nổi thành các mảng lớn khoảng tầm 20 cm trở lên.

hình ảnh nấm da toàn thân

Phân biệt hình ảnh nấm da toàn thân dạng mảng và dạng đốm nhỏ nhỏ

Dạng đốm nhỏ, thì cần bạn tốn công sức kích mầm bệnh ẩn trồi lên, thì việc điều trị mới dứt điểm và tận gốc được.

Còn dạng mảng lớn, thì cần can thiệp của việc bào mòn lớp da nhiễm bệnh trên bề mặt. Kết hợp với tạo kháng thể sau khi điều trị ở từng vùng, nhờ đó mới không lo bị tái phát trở lại.

Nguyên nhân bị nấm da toàn thân là gì?

Hầu như nguyên nhân bị nấm da toàn thân chủ yếu là do di truyền từ gia đình. Hoặc trong quá trình mang thai bạn, mẹ của bạn tiếp nạp quá nhiều hải sản, đồ biển, đồ tanh, nhưng lại không bùng phát ra ở giai đoạn mang thai, hay sau khi bạn sinh ra.

Ngoài điều đó ra, thì một phần nguyên nhân cũng do thói quen sinh hoạt và ăn uống của bạn trong thời gian dài. Chính điều đó vô tình làm mầm bệnh ẩn tích càng lúc càng nhiều:

 • Người bình thường, mầm bệnh ẩn thường tích bệnh 6-9 tháng thì bùng phát.
 • Một số người bị lây nhiễm từ thú nuôi, chó, mèo, thì gần như là phát bệnh luôn. Hay chỉ tích bệnh ẩn trong thời gian rất ngắn, chỉ tầm 3-4 tuần là phát.
 • Còn người bị nấm da toàn thân, thời gian bị tích mầm bệnh ẩn có thể lên đến 5-10 năm.

nguyên nhân nhiễm nấm da toàn thân

Bia rượu, đồ biển là 2 nhóm chủ yếu phải kiêng, vì món này tích mầm bệnh ẩn rất dữ dội

Tóm lại, việc đầu tiên bạn cần nắm trước khi quyết định điều trị nấm da toàn thân, đó là:

 • Kiêng bia, rượu, chất uống chứa cồn, soda …
 • Kiêng đồ tanh, thịt vịt, trứng vịt, mắm tôm, mắm cá ….
 • Kiêng hải sản, đồ biển, tôm, cua, ốc, cá.
 • Còn thịt gà, trứng gà, thịt bò, thịt trâu … nếu ăn 2-3 ngày sau không ngứa, bạn vẫn ăn được.

Không chỉ có thế, sau khi bạn thấy vùng nấm da của bạn lặn rồi. Lời khuyên là hãy tiếp tục kiêng thêm 9-12 tháng bạn nhé, vì bệnh nấm da toàn thân của bạn tích mầm bệnh ẩn dữ lắm.

Kế đó bạn xem tiếp hướng dẫn kích mầm bệnh ẩn và tạo kháng thể để điều trị được tận gốc, mà không bị tái phát lại bên dưới nhé.

Thuốc bôi trị nấm da toàn thân mua ngoài tiệm thuốc tây:

Một số loại thuốc bôi mua ngoài tiệm thuốc tây chứa corticoid có khả năng giảm nhanh cơn ngứa, mẫn đỏ, giảm sưng tấy, viêm nhiễm vừa nhanh vừa hiệu quả cho bạn. Trong đó có Nizoral, Silkron, Lamisil, Dipolac G, Clotrimazole 1%, những loại thuốc bôi trị nấm da toàn thân này bạn hoàn toàn có thể tìm ở bất kì tiệm thuốc tây nào.

1. Thuốc bôi chữa nấm da toàn thân Lamisil:

Trong thuốc Lamisil chứa thành phần chính là Terbinafine, có công dụng chống nấm, kháng viêm, thay đổi quá trình tạo chất hoá học của màn tế bào của vi khuẩn, làm suy yếu nó trên diện rộng, sau đó loại bỏ nó trên bề mặt da của bạn. Sau đó Terbinafine can thiệp vào việc tổng hợp chất ergosterol dẫn đến tình trạng thiếu hụt ergosterol và làm tăng nồng độ squalene nội bào, từ đó làm vi nấm chết dần dần, thu hẹp dần vùng da nhiễm bệnh.

thuốc bôi chữa nấm da toàn thân lamisil

Ngoài Lamisil bạn có thể tìm Dipolac G, Silkron, Nizoral để thay thế

Mỗi ngày chỉ cần bôi từ 1-2 lần khắp toàn thân, trước khi bôi thì bạn cứ vệ sinh sạch sẽ cơ thể bằng nước muối pha loãng, lau khô rồi hãy bôi nhé. Đặc biệt những ai có nguy cơ nhiễm nấm Candida, Trichophyton, Pityrosporum orbiculate thì Lamisil có công dụng giảm ngứa ngáy rất nhanh và hiệu quả, dứt cơn ngứa tức thời, giúp bạn tránh bị mất ngủ, khó chịu, ngủ thẳng giấc.

2. Thuốc uống chữa nấm da toàn thân Griseofulvin:

Thuốc Griseofulvin được dùng kết hợp với thuốc bôi ngoài da, đây là thuốc dùng cho đường uống, có tác dụng chống nấm, ức chế mầm bệnh và vi nấm phát triển, sinh sôi. Thuốc hoạt động theo cơ chế phá vỡ cấu trúc thoi gián phân tế bào, nhờ đó làm đình chỉ pha giữa phân bào, vì vậy khiến DNA của vi nấm bị khiếm khuyết, tránh khả năng sao chép, lan rộng ra các vùng khác.

thuốc uống chữa nấm da toàn thân

Tuy nhiên thuốc griseofulvin cần được bác sĩ da liễu chỉ định mới được dùng nhé

Dựa vào tác động của thuốc griseofulvin, chính vì thế thuốc được dùng để điều trị các bệnh nấm da đầu, nấm da lưng, nấm da toàn thân, nấm da tay chân do những vi nấm Microsporum, Epidermophyton, Trichophyton gây ra (phù hợp để trị viêm nấm da toàn thân nặng, lâu năm, hay tái phát.

Nhưng thuốc cần chỉ định của bác sĩ để tránh tác dụng phụ không mong muốn khác cho bạn, cũng như cần bác sĩ xét nghiệm tình trạng men gan và chức năng gan của bạn xem còn đủ đáp ứng được việc điều trị bằng thuốc uống Griseofulvin hay không nhé.

Cách chữa bệnh nấm da toàn thân bằng Dân Gian:

Để điều trị nấm da toàn thân, vabuta đã liệt kê những cách dân gian có khả năng kích mầm bệnh ẩn để bạn chọn lựa. Nhưng bạn nên biết, việc kích mầm bệnh ẩn không gấp được, cần tối thiểu 4-6 tuần mới bắt đầu phát huy tác dụng.

Tại sao? Vì những cách chữa nấm da toàn thân mà kích được mầm bệnh ẩn dưới đây, cơ bản đều có dược lực bào mòn khá mạnh. Thành ra việc dùng nhiều lần trong thời gian ngắn, chưa hẳn đã kích ra được mầm bệnh, mà ngược lại, còn dễ gây ngứa, rát, đỏ da, gây khó khăn cho việc đi lại của bạn.

Bạn cứ theo hướng dẫn và số lần sử dụng mỗi tuần ở từng cách, mình đã nêu ra để tránh bạn gặp tác dụng phụ ở trên.

1. Ngâm và ủ Rượu Lá Muồng Trâu để trị nấm da toàn thân:

Lá muồng trâu là cách trị nấm da toàn thân có dược lực mạnh nhất, trong 3 cách dân gian mà mình chia sẻ.

Nếu gần khu bạn tìm được lá muồng, bạn nên thực hiện cách này trước, vì phải ủ rượu đến 7 ngày sau mới dùng được. Trong khi đó thì bạn dùng tạm trước 2 cách bên dưới cho việc điều trị của mình, như vậy bạn đỡ tốn thời gian đợi chờ rượu muồng trâu.

Chuẩn bị như sau:

 • 20 lá muồng trâu rửa sạch.
 • 50 gram hạt muồng trâu.
 • 100ml rượu trắng.
 • 1 hủ thuỷ tinh.

cách trị nấm da toàn thân bằng lá muồng trâu

Ngâm rượu muồng trâu 7 ngày, sau đó ngày bôi 2 lần, chỉ sau 8 tuần là đỡ 50-60%

Cách thực hiện:

 • Bỏ hạt muồng trâu lên chảo, bật bếp lên, rang 5 phút thì tắt bếp.
 • Sau đó cho ra cối, giã cho vỡ ra là được, không cần nát hết toàn bộ.
 • Rồi bỏ lá muồng, hạt muồng vào rượu trắng, đậy nắp kín lại.
 • Ngâm và ủ đó trong 7 ngày.
 • Ủ xong rồi thì lấy bông gòn thấm rượu muồng trâu, thoa đều nấm da toàn thân.
 • Mỗi ngày thoa 2 lần là được.

Lưu ý là không dùng cách này cho bà bầu, phụ nữ sau sinh, trẻ em. Thậm chí người có làn da nhạy cảm, da mỏng cũng không nên dùng cách này, sẽ rất dễ tấy đỏ, kèm theo cơn đau rát.

2. Cách chữa nấm da toàn thân bằng Phèn Chua và Lá Trầu Không:

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp phèn chua với lá trầu không để chữa nấm da toàn thân cho mình. Với lại lá trầu cũng dễ tìm nguyên liệu hơn, dễ áp dụng lâu dài hơn, mà dược lực nhẹ hơn lá muồng, nhờ đó đỡ gây ra tác dụng phụ hơn các bạn nhé. Theo đông y thì lá trầu có khả năng kháng khuẩn, giảm sưng tấy, tiêu viêm và kích mầm bệnh ẩn ra khá tốt, còn phèn chua giúp loại bỏ vi nấm gây bệnh trên bề mặt da trên diệt rộng, đồng thời kìm hãm quá trình phát triển của một số vi nấm khác.

Chuẩn bị như sau:

 • 1 cục phèn chua, đập nhỏ ra.
 • 20 lá trầu không rửa sạch.

cách chữa bệnh nấm da toàn thân bằng phèn chua và lá trầu không

Mỗi tuần chỉ cần thực hiện 3 lần, không càn mỗi ngày mỗi làm

Cách thực hiện:

 • Nấu phèn chua và lá trầu với 6 lít nước, đậy kín nắp, tầm 30 phút sau tắt bếp.
 • Đổ ra xô, cho thêm 4-6 lít nước lạnh vào, nhờ đó nước đỡ nóng hơn, đỡ phải đợi.
 • Dùng khăn nhúng nước lá trầu tắm toàn thân, vùng nào nổi thì mát xa nhẹ 5-10 phút.
 • Cách mỗi 2 ngày hãy thực hiện 1 lần, 1 tuần chỉ cần 3 lần.

Bản thân phèn chua có tính sát khuẩn, diệt trùng cao. Còn lá trầu vừa giảm viêm, tránh biến chứng, lại giảm mụn li ti nếu có, cũng như kích được mầm bệnh ẩn. Nhờ thế việc kết hợp và áp dụng cách này liên tục 5-6 tuần sẽ mang lại kết quả cực kì khả quan cho bạn.

Nhược điểm của cách này là không dùng cho bà bầu, phụ nữ sau sinh, trẻ nhỏ.

3. Dùng Lá Trà Xanh với Bồ Kết điều trị nấm da toàn thân:

Khá tương tự như lá trầu không ở trên, bạn hoàn toàn có thể thế lá trầu bằng lá trà. Nhưng thay vì kết hợp với phèn chua, bạn có thể kết hợp với bồ kết để tăng dược lực kích mầm bệnh ẩn cho lá trà xanh, như vậy sẽ hiệu quả hơn.

Với lại điều trị nấm da toàn thân bằng lá trà thì lành tính hơn lá trầu, lá muồng. Tuy dược lực của lá trà thấp hơn, nhưng độ an toàn và phù hợp cao hơn, thậm chí là bà bầu, phụ nữ sau sinh và trẻ nhỏ cũng dùng được.

cách chữa nấm da toàn thân bằng lá trà xanh và bồ kết

Nếu có thời gian, bạn nên thực hiện mỗi ngày 1 lần, kiêng trì tối thiểu 6-9 tuần

Chuẩn bị như sau:

 • 3 nắm lá trà xanh rửa sạch.
 • 15 quả bồ kết.
 • ½ nắm muối hột.
 • Cho bồ kết lên vỉ, nướng đều 2 mặt trước 3 phút.
 • Rồi cho bồ kết vào cối, giã nát ra.

Cách thực hiện:

 • Cho lá trà, bồ kết, muối hột vào 6 lít nước, đậy kín nắp, nấu 30 phút cho sôi lên.
 • Nước sôi lên thì tắt bếp, đổ ra thau.
 • Bạn có thể đợi 30 phút cho nước bớt nóng, hoặc cho thêm 6 lít nước lạnh vào để khỏi phải đợi.
 • Dùng khăn nhúng nước lá trà và tắm, mát xa đều toàn thân 10-15 phút.
 • Rồi tắm sạch lại bằng nước ấm, lau khô.

Cách điều trị nấm da toàn thân bằng lá trà này thì mỗi ngày áp dụng cũng được, nhưng tối thiểu bạn cứ duy trì 2-3 lần mỗi tuần là được bạn nhé.

Lưu ý, bà bầu thì bỏ bồ kết ra, chỉ dùng lá trà với muối hột. Như vậy sẽ tránh được rủi ro sinh non, hay bị sẩy thai do tác dụng phụ của bồ kết.

Tim hiểu thêm : 

Cách trị nấm da đầu 

bệnh nấm da đùi 

Thuốc điều trị nấm da toàn thân dứt điểm sau 3-4 liệu trình:

3 cách trị nấm da bằng dân gian ở trên chủ yếu là dùng để tắm kích mầm bệnh. Để tăng hiệu quả kích mầm bệnh ẩn, bạn có thể dùng thêm thuốc đông y nam hoàng.

Thuốc điều trị nấm da toàn thân nam hoàng vừa có tác dụng gom mầm bệnh, và kích mầm bệnh ẩn trồi lên. Vừa có hiệu quả tạo kháng thể sau khi điều trị (điều mà cách dân gian hay thuốc tây không có), để tránh tình trạng dừng thuốc lại bị tái phát cho bạn.

công dụng thuốc trị nấm da toàn thân nam hoàng

Tác dụng đặc biệt của thuốc, kích mầm bệnh ẩn, tạo kháng thể sau điều trị

Bên cạnh đó, thuốc còn giúp ức chế tốc độ phát triển của nấm da toàn thân. Cũng như giảm và trị dứt điểm nguồn cơn gây ra ngứa ngáy cho bạn, giảm mảng đỏ và tránh bị lây lan sang vùng khác:

 • Tránh viêm nhiễm, biến chứng thành các dạng nấm da khác.
 • Thu hẹp dần vùng bị nấm da.
 • Làm chậm dần quá trình lây lan, rồi dần dần không còn lây lan nữa.
 • Làm viền nấm da dạng mảng mờ dần, rồi từ từ biến mất.
 • Giúp nấm da dạng đốm tập trung mầm bệnh ẩn lại để điều trị dễ dàng hơn.
 • Bào mòn và diệt nấm trên bề mặt da.

Thành phần của thuốc trị nấm da toàn thân được điều chế hoàn toàn bằng thảo dược. Đồng thời được chính tay bác sĩ Nguyễn Thịnh theo dõi, kiểm sát từ công đoạn tuyển chọn nguyên liệu, sơ chế, chưng cất, cô ép, chiết xuất và kết hợp lại.

thành phần thuốc điều trị nấm da toàn thân nam hoàng

Không chứa kháng sinh, chất corticoid gây nguy hiểm cho bà bầu, trẻ em

Nhờ thế dược tính trong thuốc đảm bảo như nhau cho mỗi lọ. Với lại bạn có thể dùng điện thoại, tải ứng dụng Scan and Check của Bộ Y Tế xây dựng, để tự kiểm tra thông tin của thuốc xem được Bộ Y Tế cho phép lưu hành trên thị trường chưa.

Trung bình, điều trị dứt điểm bệnh nấm da toàn thân mất từ 3 đến 4 liệu trình điều trị. Mỗi liệu trình tương đương với 4 tuần, gồm 4 lọ thuốc bôi.

 • Giá 1 lọ thuốc bôi là 300.000đ.
 • Miễn phí ship và thu tiện trực tiếp tại nhà.
 • Khuyến mãi đặc biệt, mua 1 liệu trình, giảm ngay 300.000đ.
 • Giá chỉ còn 900.000đ cho 4 lọ nấm da.

phản hồi thuốc điều trị nấm da toàn thân nam hoàng

Điều trị dứt điểm nấm da toàn thân nhẹ chỉ trong 3-4 tuần

Cách phòng ngừa bệnh nấm da toàn thân tái phát:

Việc phòng ngừa nấm da toàn thân là một điều cần thiết cho những bạn đã từng bị tái đi tái lại ít nhất 2 lần, lý do là vì bạn đang có mầm bệnh ẩn trong người, chỉ cần tiếp tục nạp hải sản, đồ khó tiêu hoá hoặc không thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày, sẽ dẫn đến nguy cơ bệnh nấm da toàn thân của bạn tái phát trở lại. Chỉ diệt nấm da trên bề mặt là không đủ, trị hết bệnh rồi cũng chưa đủ, bạn cần kiêng trì kiêng cử thêm tối thiểu 6 tuần nữa để phòng ngừa bệnh tái phát:

 • Tránh uống bia rượu quá 1 lần 1 tháng.
 • Tránh lạm dụng cà phê, nước tăng lực khi gặp áp lực công việc.
 • Tránh ăn hải sản, đồ biển, tôm, cua, ốc, cá.
 • Nên mặc đồ cotton để thấm hút mồ hôi.
 • Vận động mạnh hoặc ra nhiều mồ hôi thì nên tắm rửa, thay đồ sạch ngay sau đó.
 • Mỗi ngày nên tắm rửa vệ sinh cơ thể 2 lần.
 • Tránh tiếp xúc với hoá chất tẩy rửa mạnh.
 • Tránh tiếp xúc với chó mèo nếu bạn bị dị ứng với lông thú cưng.
 • Tránh tiếp xúc với nước hoa, phấn hoa, bụi bẩn để đỡ bị ngứa ngáy.
 • Nếu ăn gà, da gà, trứng gà, bò, dê, vịt mà ngứa thì cũng nên kiêng để tránh gãi, làm lở loét.

Tuy nhiên, bệnh trạng mỗi người mỗi khác, để biết chính xác tình trạng của bạn cần điều trị như thế nào. Bạn chịu khó kết bạn ZALO giúp mình, để mình tư vấn liệu trình cụ thể và rõ ràng nhất dành cho bạn.

>> HOTLINE VÀ ZALO TƯ VẤN << 

ZALO 0934.288.144

>> FACEBOOK TƯ VẤN <<