Bệnh lang beng ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân Triệu chứng và cách trị an toàn

Hỏi: Chào các bác sĩ, cho em hỏi bệnh lang beng ở trẻ sơ sinh có dễ trị không , có nguy hiểm gì đến tình trạng sức khoẻ của con em không ạ, bé đang bị lang beng nhưng chưa tìm ra được hướng giải quyết an toàn nhất. mong có câu trả lời từ phía các chuyên gia để tim ra hướng giải quyết an toàn nhất cho cháu. Chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn ! những chuyên gia từ Vabuta tham vấn sức khoẻ Nguyễn Thịnh cho biết rằng bệnh lang beng ở trẻ sơ sinh rất là khó điều trị và kém theo đó thì bệnh còn làm cho bé ngứa ngái khó chịu tại những vết loang đỏ hoặc trắng trên da, bứt rứt và thường xuyên khóc kèm theo là mất thẩm mỹ trên da bé. Dưới đây các bậc cha mẹ có thể tham khảo bài viết của chúng tôi để tìm hướng trị lang beng cho trẻ sơ sinh một cách an toàn và tốt nhất.

Lang beng ở trẻ sơ sinh là gì?

Theo những bác sĩ từ Vabuta cho biết thì Lang beng ở trẻ sơ sinh là tình trạng da của trẻ bị vi nấm có tên là Pityrosporum ovale gây nên. Loại nấm này thường sống ở các lỗ chân lông, rất dễ lây lan và phát triển mạnh mẽ trong khu vực và môi trường ẩm ướt hoặc mang khí hậu nóng ấm.

Nếu tình trạng quá mức chúng sẽ hình thành những mảng màu sắc khác với màu da trên cơ thể trẻ, không đồng đều về màu sắc, làm cho bé ngứa ngái khó chịu khi trẻ ra mồ hôi nhiều sẽ khiến tình trạng nặng hơn.

Bệnh lang beng không tuy không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bé nhưng nếu bạn không biết điều trị đúng cách có thể gây tổn thương và viêm nhiễm vùng da ngoài của bé. Việc áp dụng sai cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều chính gì thế nên bạn cần tìm hiểu đúng về nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị đúng nhất để hạn chế rủi ro ảnh hưởng đến vùng da của trẻ đang mắc bệnh lang beng.

bệnh lang beng ở trẻ nhỏ

Lang beng ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

Triệu chứng nhân biết trẻ sơ sinh bị lang beng

Tình trạng lang beng ở trẻ sơ sinh rất dễ nhận biết vi nấm phát triển tương tự như ở người lớn vậy. Những mảng màu da khác thường xuất hiện nhiều ở những vùng như cổ, tay, ngực. Tuy nhiên quý phụ huynh nên quan sát kỹ để biết được những dấu hiệu chúng tôi liệt kê dưới đây để điều trị đúng nhất:

 • Lúc khởi phát những đốm da khá nhỏ, dần sau đó bắt đầu lan rộng những vùng lân cận và bắt đầu chuyển đổi màu sắc khác biết rõ rệt.
 • Trên da của trẻ sơ sinh xuất hiện những đốm không đồng đều về màu với vùng da xung quanh. Nhận biết rõ nhất là ở vùng da trắng sẽ xuất hiện đốm tối và ngược lại.
 • Đường viền của đốm da sẽ rất rõ và hình dạng , kích thước của những đốm da rất đa dạng như ovan, hay hình tròn, khung nhỏ…
 • Vùng da bị nhiễm nấm sẽ gây cho trẻ sơ sinh ngứa ngái khó chịu và ảnh hướng nhất về ban đêm nhận biết rõ nhất là trẻ sẽ cào cấu và quấy khóc rất nhiều.
 • Tình trạng của trẻ sơ sinh sẽ phát triển nhanh ở những vùng dễ ra mồ hôi kính nhất là nách, cổ, ngực, lưng…hầu như không xuất hiện ở chân hoặc đùi.
 • Tình trạng bệnh lang beng ở trẻ sơ sinh sẽ tăng lên rất nhiều khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
 • Tại vùng da bị tổn thương có dấu hiệu là bong tróc tự nhiên mà chạm vào sẽ sần sùi và có cảm giác cộm cộm
 • Một số trẻ có thể bị sốt cao do vi nấm phát triển quá mạnh khi trẻ bị ẩm hoặc ra mồ hôi nhiều.

Đây có thể nói là những dấu hiệu và triệu chứng điển hình để các phụ huynh có thể phát hiện kịp thời điều trị cho các bé nhanh nhất để không ảnh hưởng xấu đế sự phát triển của trẻ sơ sinh đang lớn dần.

Dấu hiệu bị lang beng ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu bị lang beng ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây ra bệnh lang beng ở trẻ sơ sinh là gì

Ở trẻ sơ sinh thì hệ miễn dịch chưa phát triển hết, do đó khả năng để chống lại vi nấm và những yếu tố từ bên ngoài gây bệnh nên ở trẻ sơ sinh là những đối tượng dễ mắc phải bệnh lang beng nhất . Nên các bậc phụ huynh cần biết được những nguyên nhân dưới đây để có thể phòng bệnh cho trẻ tốt nhất:

 • Không vệ sinh đúng cách: trẻ không được tắm rửa, ít thay tã, không thể lau khô trẻ sau khi tắm để vậy bận đồ vô luôn đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh lang beng cao nhất.
 • Thời tiết: Đây có thể nói là yếu tố ngoại vi gây nên bệnh nhiều nhất khi khí hậu ẩm ướt hay nóng ẩm đây có thể nói là cơ hội để vi nấm lang beng phát triển và tấn công trẻ vì sức đề kháng của bé còn rất là hạn chế.
 • Nguyên nhân do cơ địa: Do làn da của bé nhạy cảm hoặc tiết rất nhiều chất nhơn nên thay đổi từ bên trong làm cho bé bị lang beng kèm theo đó là quý phụ huynh phơi nắng sáng quá nhiều cũng tạo điều kiện thích hợp cho lang beng phát triển.
 • Quần áo hoặc bấn đồ quá chật: Nếu để cho bé bân đồ quá trật và tiết ra mồ hôi và bã nhờn ở trẻ, đặc biệt là ở những vùng cổ, lưng, bẹn… Nếu để bé ẩm ướt không lau khô trẻ những vi nấm được điều kiện thuận lợi sẽ sanh sôi gây bệnh lang beng cho bé.
 • Hệ miễn dịch và sức để kháng chưa hoàng thiện : ở trẻ sơ sinh thì sức để kháng chưa được hoàn thiện. Làm cho cơ thể không tự sản sinh ra nhiều kháng thể để chống lại vi nấm nên sẽ rất dễ bị xâm nhập.
 • Một số trẻ sơ sinh thuộc vào tuýt da chất nhờn, nội tiết thay đổi thường xuyên nên dẫn đến bệnh
 • Cơ thể bé ra mồ hôi nhiều do quấy phá mà không được lao hay hút ẩm đúng cách.

Nguyên nhân gây ra lang beng ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây ra lang beng ở trẻ sơ sinh

Bệnh lang beng ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Mặc dù bệnh lang beng ở trẻ sơ sinh không phải là bệnh nguy hiểm đối với bé, Nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến lây lan sang các vùng khác làm mất thẩm mỹ ở trẻ.

Ngoài ra bệnh còn làm cho trẻ bức rứt khó chịu cào cấu khó có thể  làm bé không thể ăn uống gì làm chận quá trình phát triển của bé. Ngoài ra lang beng còn làm cho biến đổi sắc tố da của bé rất khó để mất được có thể bám theo trẻ cho đến lớn làm bé mất tự tin trước bạn bè.

Bởi vì thế Phụ huynh nên nhận biết và sớm biết được tình trạng của bé để trị sớm nhất tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ nhiều.

Lang beng ở trẻ sơ sinh có lây không?

Rât nhiều bậc phụ huynh gửi câu hỏi này về cho Vabuta chúng tôi thì giải đáp từ bác sĩ Nguyễn Thịnh thì bệnh lang beng ở trẻ sơ sinh có lây và lây lan rất nhanh . Nếu nói đến số người mà bị lang beng thì rất nhiều chỉ sau bệnh chàm da thôi.

Không những bệnh lây từ rất nhanh từ vùng da nhỏ sang các vùng da lân cận mà chúng còn lây từ người này sang người khác thông qua gián tiếp hoặc trực tiếp với trẻ:

 • Tiếp xúc từ người lớn có bệnh lang beng sang trẻ do tiếp xúc trực tiếp ( bế, chạm…)
 • Ngủ chung giường hoặc sử dụng chung mền, gối với người đang bị bệnh lang beng
 • Dùng chung những đồ với bé như khăn tắm…

Các mẹ nên vệ sinh thân thể bé thường xuyên tránh để ra mồ hôi hay phơi trẻ dưới ánh nắng để hạn chế việc tối đa vi nấm phát triển.

Lang beng ở trẻ sơ sinh có lây không

Lang beng ở trẻ sơ sinh có lây không

Đưa trẻ sơ sinh gặp bác sĩ khi nào?

Nếu thấy tình trạng của bé không khuyên giảm hay những dấu hiệu khới phát bệnh lang beng ở trẻ sơ sinh thì nên đưa đi gặp bác sĩ ngay để điều trị kịp thời nhất.

 • Những đốm da bắt đầu lan rộng với tốc độ nhanh chóng
 • Tình trạng ngứa ngái có dầu hiệu tăng lên ở bé.
 • Vùng tổn thương làn da không có dầu hiệu hồi phục khi điều trị bằng nhiều cách
 • Tái phát đi lại nhiều lần và có triệu chứng nặng hơn trước.

Có rất nhiều triệu chứng khác nhau ở mỗi trẻ tuỳ thuốc vào cách chăm sóc, cơ địa và kiêng cử ở mỗi gia đình.

Chẩn đoán đúng bệnh lang beng ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiều trường hợp bệnh lang beng không xuất hiện nhiều triệu chứng của bệnh trên da bé Vì thế để chẩn đoán đúng nguyên nhân những bác sĩ chuyên khoa cần phải thực hiện xét nghiệm sinh thiết trực tiếp dưới da ( không lấy máu)

Tư đây có thể xác định đây là do vi nấm nào gây ra bệnh gì và nguyên nhân cụ thể ra sau và xác định chính xác bệnh lang beng đang gây hại cho da bé. Kèm theo đó là có cách và hướng điều trị chính xác nhất

Cách trị lang beng ở trẻ sơ sinh an toàn nên biết

Do vi nấm gây bệnh lang beng là lành tính nên ở trẻ sơ sinh có thể biết và kiểm soát nhanh chóng. Kèm theo đó là da bé còn nhạy cảm nên cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để tìm ra cách thực hiện đúng nhất cho bé. Những cách chúng tôi sẽ liệt kê dưới này cho bạn tham khảo.

Trị lang beng cho trẻ sơ sinh bằng các loại thuốc tây

Trị lang beng cho trẻ sơ sinh bằng các loại thuốc tây

Trị lang beng cho trẻ sơ sinh bằng Tây Y

Nếu bạn dùng thuốc tây y để trị lang beng cho trẻ sơ sinh thì bạn phải thật sự cẩn thận và bắc buộc hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa vì da bé rất nhạy cảm và rất dễ sinh ra tác dụng phụ không mong muốn. Để an toàn nhất cho trẻ sơ sinh thì nên đưa trẻ đến thăm khám bác sị chuyên khoa để trị dứt điểm không được tự ý mua thuốc bên ngoài để bôi lên da của bé.

Thông thường ở những trường hợp nhẹ thì trẻ sơ sinh sẻ được chỉ định một số loại thuốc bôi để giảm nhẹ tình trạng xấu trên da bé . Những bác sĩ có chuyên môn sẽ xem xét và lên phác đồ điều trị cụ thể cho từng bé từng làn da cụ thể nhất

Những loại thuốc mà bác sĩ có thể kê đơn cho bé để bôi như sau:

 • Terbinafine
 • Fluconazole
 • Kentoconazol
 • Ciclopirox
 • Kem bôi lang ben tại chỗ: Các loại thuốc bôi ngoài, dầu gội, xà phòng, kem dưỡng ẩm cho trẻ có chứa selenium sulfide, ketoconazole hoặc pyrithione kẽm giúp kiểm soát tình trạng phát triển của nấm men.
 • ….

Những trường hợp bệnh lang beng đã lang rộng và gây tổn thương nặng đến da thì những bác sĩ sẽ kê đơn thuốc uống chống nấm như:

 • Griseofulvin
 • Ketoconazol
 • Thuốc điều trị lang ben toàn thân:  Fluconazole (Diflucan®) hoặc Itraconazole (Onmel®, Sporanox®) dạng viên nén hoặc dung dịch uống.
 • ,….

Trong khoảng 1 tuần sử dụng thuốc thì những triệu chứng ban đầu của lang ben trên da trẻ sơ sinh sẽ mất. Các mẹ đừng chủ quan mà ngưng nên sử dụng tiếp tối đa là 3 tuần để tiêu diệt hoàn toàn nấm đang xuất hiện trên làn da của trẻ , hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh trở lại.

Lưu ý: Nên vệ sinh và tắm rửa thật sạch sẽ cho bé sau đó mới bôi thuốc lên. Đây có thể nói là cách gián tiếp giúp cho quá trình hồi phục bệnh của bé được phần nào tốt hơn , trong những trường hợp phải dùng thuốc uống do tình trạng nặng thì tuyệt đối không được tự ý điều trị mà phải thông qua phía bác sĩ có chuyên môn vạch ra đúng liệu trình để trị khỏi cho trẻ.

Trị lang beng cho trẻ sơ sinh bằng mẹo dân gian

Trị lang beng cho trẻ sơ sinh bằng mẹo dân gian

Dùng cách dân gian để trị lang beng cho trẻ sơ sinh tại nhà

Nếu Tây y có quá nhiều tác dụng phụ và hạn chế thì bạn có thể dùng những cách dân gian với tình trạng lang beng ở trẻ sơ sinh nhẹ để phần nào cải thiện  tình trạng của bé. Những cách dân gian được ruyển lại và áp dụng khá là lâu cũng như mang lại hiệu quả tốt  cho đến ngày nay. Kèm theo đó là những dược liệu từ thiên nhiên có độ lành tính tốt và an toàn cao không lo sinh ra quá nhiều tác dụng phụ như thuốc tây. Chúng tôi sẽ liết kê 3 cách mà mọi người hay dùng để trị lang beng cho trẻ sơ sinh.

1. Cách lang beng trẻ sơ sinh bằng rau răm

 • Chuẩn bị khoảng 100gr rau răm rồi rửa sạch với nước muối ngâm trong 10 phút
 • Giã nhuyễn hoặc đập dập bằng cối hoặc máy say sinh tố
 • Cho 1 ít rượu trắng vào và quậy đều với phần đã giã nhuyễn
 • Vặt lấy nước cốt thật nhiều
 • Rữa sạch vùng da bị lang beng của trẻ rồi và lau khô lại
 • Tăm bông chấm vào hỗn hợp rau răm và rượu trắng rồi bôi lên vùng da để điều trị bệnh
 • Giữ yên hỗn hợp trên da khoảng 8 phút thì rửa sạch lại bằng nước ấm
 • Thực hiện mỗi ngày để thấy được hiệu quả của cach này

2. Chữa lang beng cho trẻ nhỏ bằng củ giềng

Chuẩn bị:

 • 1 củ giềng tươi
 • 1 tép chanh

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch củ giềng rồi thái lác mỏng
 • Giã nát với cối hoặc máy xay sinh tố , sau đó bỏ thêm 1 ít nước cốt chanh và khấy đều hỗn hợp lên
 • Đun nóng với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút
 • Thoa hỗn hợp lên vùng da bị lang beng giữ yến trong khoảng 15 phút
 • Rửa sạch lại bằng nước ấm , thực hiện cách này liên tục trong khoảng 2 tuần để thấy được hiệu quả.

Chữa lang beng cho trẻ nhỏ bằng củ riềng

Chữa lang beng cho trẻ nhỏ bằng củ riềng

3. Dùng ké đầu ngựa trị lang beng cho trẻ sơ sinh

Chuẩn bị:

 • 4 quả ké đầu ngựa

Cách thực hiện:

 • Dùng nước sạch hoặc muối sinh lý để ngâm quả ké đâu ngựa
 • Đập dập 4 quả ké đâu ngựa ra
 • Cho 400ml nước và đun sôi ké đầu ngựa trong khoảng 20 phút
 • Vớt bỏ bã ké đầu ngứa chỉ sử dụng nước để nguội
 • Dùng ké đầu ngựa trị lang beng cho trẻ sơ sinh hàng ngày để thấy được hiệu quả. Thực hiện liên tực trong khoảng 1 tuần để thấy được hiệu quả.

Trị lang beng bằng Dân Gian Và Tây Y có an toàn cho trẻ không?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều cho chúng tôi biết cách này tốt cách kia không tốt có thực sự an toàn nhất không thì Vabuta xin cho biết những điều quan trong xoay quanh.

Ưu điểm:

 • Dễ tìm , chi phí có thể thấp nhất có thể
 • Thành phần lành tính, tốt cho làn da của trẻ sơ sinh
 • Giảm bớt lây lan bệnh lang beng trên da trẻ
 • Những tình trạng mới khởi phát bệnh lang beng ở trẻ sơ sinh dùng cách dân gian sẽ giảm thiểu nhanh chóng tình trạng bệnh.

Nhược điểm:

 • Không tiêu diệt tận gốc bệnh lang beng chỉ giảm lây lan của bệnh lang beng đang có
 • Hiệu quả cao với vùng nhỏ nhưng lại không hiệu quả với những vùng lang beng lớn
 • Phải tốn thời gian chuẩn bị nguyên liệu mỗi ngày.

Ưu khuyết điểm khi trị lang beng cho trẻ sơ sinh bằng tây y và dân gian

Ưu khuyết điểm khi trị lang beng cho trẻ sơ sinh bằng tây y và dân gian

Lưu Ý và Phòng Bệnh lang beng ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Đây có thể nói là bệnh lý rất khó điều trị tận gốc và dứt điểm ngoài ra còn có thể dễ tái phát. Nếu các mẹ biết cách kết hợp phòng bệnh và chăm sóc cho bé đúng cách sẽ hạn chế tối đa việc tái phát bệnh và phát triển của mầm móng bệnh. Những biện pháp phòng bệnh lang beng chúng tôi liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn biết để giúp cho bé an toàn nhất.

 • Giữ vệ sinh cho bé thật sạch sẽ và thường xuyên tắm rửa cho bé mỗi ngày nên bôi phấn gôm để hạn chế bé bị ẩm.
 • Nên để trẻ sơ sinh luôn thông thoáng hạn chế tối đa trẻ ẩm ướt do mồ hôi trẻ quấy phát đặc biệt là vùng nách, bẹn…
 • Chọn lựa tã, khăn lau hay quần áo có độ mịn, co giãn và thoát khí tốt , không nên bận cho bé đồ chật chội bó sát người.
 • Giặt quần áo , chăn, khăn lau cho bé thường xuyên và nên phơi dưới ánh nắng mặt trời để tiêu diệt được các vi nấm xâm hại.
 • Dùng những sữa tắm , dầu gôi có chứa những chất nhẹ dịu có khá năng sát khuẩn và dưỡng ẩm vừa đủ không gây kích ứng da cho bé .
 • Nên dùng những mỹ phẩm chăm sóc cho bé theo chỉ dẫn cũa bác sĩ chuyên khoa để được an toàn nhất cho làn da của bé.
 • Cho bé sơ sinh sửa dụng những vật phẩm riêng biệt, hạn chế dùng chung và không giặt với quần áo của người lớn.

Phía trên là những thông tin cần thiết vể bệnh lang beng ở trẻ sơ sinh mong rằng giúp các mẹ tìm ra hướng giải quyết an toàn cho sức khoẻ của bé. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua các thông tin bên dưới chúng tôi sẵn sàng tư vần hoàn toàn miễn phí cho bạn.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255