Hỏi Đáp: Bệnh Lác Đồng Tiền Có Lây Không? Lúc nào dễ lây nhất?

Bệnh Lác Đồng Tiền Có Lây Không

Bệnh lác đồng tiền có lây không là thắc mắc thường hỏi của những bạn mới bị lác đồng tiền nhẹ, hoặc người thân, bạn bè của người bệnh. Trong bài viết này Vabuta sẽ giải đáp thắc mắc bệnh lác đồng tiền có lây không, nếu có thì nó sẽ lây qua đường nào, giai đoạn nào thường dễ lây lan nhất, mời xem chi tiết bên dưới.

Bệnh lác đồng tiền có lây không?

Nhóm vi nấm Dermatophytes là nhóm vi nấm xâm nhiễm dưới lớp da để tích mầm bệnh ẩn rồi mới bắt đầu phát tán mầm bệnh ra xung quanh, khi vi nấm đã tích đủ một lượng nhất định sẽ bắt đầu trồi những đốm nhỏ có hình tròn, sưng tấy đỏ, có viền bao bọc xung quanh trên bề mặt da, ta gọi tình trạng này là lác đồng tiền.

Thế bị bệnh lác đồng tiền có lây không? Từ đặc điểm của vi nấm Dermatophytes chúng ta dễ dàng nhận thấy bệnh lác rất dễ lây lan cho người thân, bạn bé xung quanh của bạn, nhất là những người có sức đề kháng bị suy giảm nghiêm trọng trong lúc bị cảm cúm, ho, sốt hoặc bà bầu.

Bên cạnh vấn nạn lây lan cho người khác, thì bệnh này có một đặc tính nữa đó là tự lây lan sang các vùng khác, những vị trí nào ẩm thấp, kín gió, ra mồ hôi nhiều nhưng không khô được liền như vùng kín, háng, mông, nách thường rất dễ ủ bệnh.

lác đồng tiền có bị lây không

Giải đáp bệnh lác đồng tiền có lây không

Bị lác đồng tiền lây qua đường nào?

Trong những con đường mà lác đồng tiền lây lan thì lây nhiễm từ vật dụng cá nhân là trường hợp dễ gặp nhất trong thời đại ngày nay, nhất là những khu ký túc xá quân đội, sinh viên là môi trường dễ phát tán bệnh nhất, bên cạnh đó còn có 2 con đường khác giúp lây lan mầm bệnh:

 • Lây từ vật dụng qua người.
 • Lây từ người sang người.
 • Lây từ thú cưng qua người.

Lây từ vật dụng qua người

Việc tiếp xúc với những vật dụng thường ngày của người bị bệnh lác đồng tiền là thường gặp nhất, bạn chỉ đơn giản là bắt tay, ôm ấp, xài chung muỗng, đũa, bát, lược, ngủ chung giường hoặc xài chung khăn với người bị lác là một trong những điều kiện cần và đủ để mầm bệnh ẩn bám vào cơ thể bạn.

Nhưng bạn yên tâm đi, nếu một cơ thể khoẻ mạnh thì bạn không cần lo vấn đề này, bạn chỉ cần để ý kỹ xem bạn mình có bị lác không, để rồi mua lá trầu không về nấu với 4 lít nước, tắm đều toàn thân, trụng nước sôi quần áo là sẽ loại bỏ ngay được những mầm bệnh tiềm ẩn này rồi.

Có thể bạn quan tâm:

Dầu Dừa Trị Lác Đồng Tiền

Lây từ người sang người

Việc lây lan trực tiếp từ người sang người là một trong những điều khá ít gặp, vì nếu bị lác ở tay thì bạn nhìn phát là nhận ra ngay và có biện pháp vệ sinh sạch sẽ tay của mình sau khi bắt tay với người bị lác bạn nhé.

Nhưng đổi lại những bạn nào bị lác đồng tiền ở vùng kín, trong lúc quan hệ vợ chồng mà không để ý kỹ thì nguy cơ lây lan rất cao, nhất là những bạn không dùng những biện pháp an toàn trong quá trình quan hệ.

bị lác đồng tiền có lây không

Bệnh lác đồng tiền lây qua đường nào?

Lây từ thú cưng qua người

Trường hợp bị lây từ thú cưng sang người cực kì hiếm gặp ở thời đại ngày nay, những bạn nào ở trong thành phố thì càng hiếm gặp hơn. Ngày xưa thú cưng thường để chạy rong ngoài đường, nên nhiễm vi nấm đồng tiền lây cho bạn là chuyện cực kì bình thường.

Nhưng ngày nay ít ai cho thú cưng ra ngoài, nếu có thì sẽ sinh ra trường hợp lây lan cho cả nhà, vì nhà nào nuôi chó thường có thói quen ôm ấp cả người thú cưng không có bất kì phòng bị gì cả. Mà một khi đã gặp trường hợp lây nhiễm này, cả nhà đều cùng bị, lây lan thường khắp toàn thân rất tốn chi phí điều trị.

Bị lác đồng tiền giai đoạn nào thì dễ lây nhất?

Không phải cứ bị lác đồng tiền rồi ôm ấp, quan hệ vợ chồng là 100% sẽ bị lây nhiễm, mà nó có giai đoạn cả, tuỳ từng trường hợp và mầm bệnh ẩn của bạn nội ẩn hay lan tràn ra ngoài. Nhiều khi cả 2 vợ chồng quan hệ mấy tháng liền mới bắt đầu thấy lây cho vợ hoặc chồng của mình lận đấy các bạn ạ.

Nguyên nhân bắt nguồn từ giai đoạn bị lác của bạn đang ở lúc nào:

 • Nổi mẫn ngứa: Gần như không lây lan, nhưng dễ làm người tiếp xúc với bạn lầm tưởng khi thấy bạn gãi, họ tự ngộ nhận rồi gãi theo.
 • Sưng tấy đỏ: Giai đoạn này cũng chẳng lây lan gì cho người khác.
 • Nổi mụn nước: Bắt đầu có tỉ lệ nhất định lây lan mầm bệnh cho người khác.
 • Kết vẩy bong da: Cực ít trường hợp bị lây lan trong lúc này.
 • Chảy dịch vàng, mưng mủ: Chỉ cần mầm bệnh bám trên người bạn, trong 4-8 tuần mà bạn bị bệnh hoặc mang thai thì tỉ lệ bạn bị lây nhiễm là cực cao.

Nhất là bạn nào trong quá trình quan hệ vợ chồng, mà chồng bạn nhấp quá mạnh, làm trầy xước vùng kín của vợ thì khá dễ bị lây lan, mà đã lây thì lan thẳng vào máu đấy các bạn nhé.

bệnh lác đồng tiền có lây không

Bị lác đồng tiền giai đoạn nào thì dễ lây lan nhất?

Cách phòng ngừa lác đồng tiền lây lan

Những đối tượng cần cảnh giác cao độ nếu muốn phòng ngừa bị lây lan lác đồng tiền cho mình:

 • Sức đề kháng và hệ miễn dịch bị suy giảm trầm trọng.
 • Khu vực đông đúc, chật chội hay chen lấn nhau (như phố đi bộ Bùi Viện, phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố Lồng Đèn Người Hoa…..)
 • Mặc những bộ đồ không có độ hút ẩm mà lại còn bó sát cơ thể.

Dưới đây là những lưu ý về cách phòng ngừa mà bạn nên biết:

 • Tránh tối đa dùng chung đồ dùng với người khác, như khăn tắm, khăn mặt, bàn chải, lược, quần áo và tuyệt đối không dùng chung đồ lót.
 • Để ý cổ tay, ngón tay, mu bàn tay và lòng bàn tay của người đối diện trước khi bắt tay, ôm ấp để tránh tích mầm bệnh ẩn cho mình.
 • Khi phát hiện vợ hoặc chồng bị lác ở bộ phận sinh dục thì cần dùng biện pháp an toàn, hoặc ít nhất bạn phải xem bạn đời có đang bị chảy dịch, nổi mụn, mưng mủ không, nếu có thì phải dùng ngay biện pháp an toàn.
 • Tránh xa lông thú cưng, chó, mèo. Không chỉ nó có hại cho bệnh lác đồng tiền này, mà nó còn là vật chứa mầm bệnh ẩn cực tốt, khi bạn đã tốn công sức trị hết được bệnh lác rồi, bạn có nghĩ ôm ấp thú cưng thì lại lây ngược trở lại cho mình không? Thường là không nên bạn nào cũng dính vụ này.

cách ngăn ngừa lác đồng tiền lây lan

Cách phòng ngừa lác đồng tiền lây lan

Tóm tắt lại, lác đồng tiền có lây không? Có nhé các bạn, bạn cần đặc biệt chú ý trong giai đoạn nổi mụn nước li ti và mưng mủ, chảy dịch vàng để có biện pháp ngăn ngừa lây lan cho chính bản thân mình phù hợp nhất. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chặn đứt sự lây lan của vi nấm lác đồng tiền. Trân Trọng.

Thuốc Trị Lác Đồng Tiền Nam Hoàng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *