Bệnh hắc lào có lây không, có tự khỏi không và thường lây qua đường nào?

Giải đáp bệnh hắc lào có lây không, lây qua những con đường nào và có tỉ lệ tự khỏi không? Những giai đoạn bệnh hắc lào nào có nguy cơ lây lan cao nhất mà bạn cần biết để phòng tránh lây nhiễm mầm bệnh hắc lào cho người thân, bạn bè xung quanh mình là gì? Hướng dẫn 3 cách trị hắc lào hiệu quả nhất bằng dân gian để bạn tự áp dụng ngay tại nhà.

Bệnh hắc lào có lây không? 

nếu bạn đang tìm hiểu về Bệnh hắc lào thì đọc ngay nội dung này được bác sĩ giải thích tận tình chi tiết  về tình trạng cũng như thắc mắc rằng bệnh hắc lào có tự khỏi không khá nhiều, nên mình tổng hợp lại thành một bài để giải thích cụ thể nhất cho các bạn.

Theo nhà thuốc đông y Nam Hoàng, bệnh hắc lào là một bệnh chứa khá nhiều vi nấm lây nhiễm. Nhưng điều đó không đáng sợ, đáng sợ nhất là thời gian sống của mỗi mầm bệnh này ở môi trường mới lại khá cao, lên đến 12-14 ngày.

bệnh hắc lào có lây không

Ai bị hắc lào ở vùng kín thì tỉ lệ lây lan sang háng và mông rất nhanh, cần lưu ý điều trị

Chính vì vậy, dù sau một thời gian tiếp xúc với người bị hắc lào, bạn cũng không nên coi thường vấn đề phòng ngừa cho chính bạn và gia đình của bạn. Cụ thể bạn có thể tham khảo 3 cách trị hắc lào hiệu quả nhất bằng dân gian bên dưới, mình sẽ hướng dẫn cách kích mầm bệnh ẩn của bệnh hắc lào ra cho bạn.

Như thế bệnh hắc lào có lây không? Không những có nguy cơ lây lan cho người khác, mà bệnh hắc lào còn tự lây nhiễm sang các vùng cơ thể khác cũng rất nhanh và mạnh. Thậm chí rất nhiều cơ địa bị lây lan âm thầm, đến khi bùng phát thì việc điều trị rất khó khăn, cứ bị tái đi tái lại mà không dứt tận gốc được.

Bạn có thể tham khảo thêm tại:

>>> Cách chữa hắc lào ở mông

>>> Thuốc trị hắc lào cho bà bầu

Bệnh hắc lào có tự khỏi không?

Vậy bệnh hắc lào lây qua đường nào?

Như vậy bệnh hắc lào lây qua đường nào, có con đường nào cụ thể không? Thực ra việc lây lan này phụ thuộc rất lớn vào cơ địa của bạn, nếu cơ thể bạn kháng thể đã mạnh rồi thì cơ bản là không sợ bị lây.

1. Lây qua đường quan hệ vợ chồng (tình dục):

Nếu vợ hoặc chồng bạn bị hắc lào ở bộ phận sinh dục, thì tỉ lệ lây lan phụ thuộc vào giai đoạn vợ hoặc chồng bạn đang mắc bệnh:

– Giai đoạn đầu, ngứa, tỉ lệ lây cực thấp.

– Giai đoạn nổi mẫn đỏ, tỉ lệ lây thấp.

– Giai đoạn nổi mụn nước, tỉ lệ lây lan trung bình.

– Giai đoạn lây sang cả 2 bên háng, mông, tỉ lệ lây lan cao.

– Biến chứng, chảy dịch vàng, mủ nước, tỉ lệ lây lan cực kì cao.

bệnh hắc lào có lây được không

Nếu vợ chồng lây cho nhau, chỉ 4-6 tuần là phát ra, còn không thì sẽ không lây

Tuy nhiên bạn đừng sợ, trên đây chỉ mang tính chất cho bạn tham khảo là chính. Còn thực tế phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, ví dụ:

 • Vợ mang bầu, bị hắc lào ở vùng kín.
 • Sau sinh quan hệ vợ chồng bình thường.
 • Nhưng có người thì lây lan sang chồng.
 • Có người thì mãi 3-5 năm sau vẫn chẳng thấy lan hay chồng bị ảnh hưởng.

Vì thế bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Nếu bạn thực sự lo, thì lời khuyên là bạn tham khảo cách trị hắc lào hiệu quả tại nhà bằng lá trầu không và bồ kết ở phần cuối bài viết này (đây là một cách kích mầm bệnh ẩn ra cho vợ hoặc chồng bạn, phòng ngừa bị nhiễm mầm bệnh ẩn cực kì tốt).

2. Lây trực tiếp từ người bệnh:

Nhiều lúc bạn nghe bạn bè mình kêu ngứa ở lưng quá, thế là họ vạch áo ra nhờ bạn xem dùm. Theo phản ứng bình thường, thì bạn sẽ làm theo và kiểm tra giúp bạn bè của mình.

Và vô tình bạn bị nhiễm mầm bệnh ngay lúc ấy. Nhưng nó sẽ không phát ra đâu, mà đợi đến điều kiện lý tưởng và tích mầm bệnh ẩn đủ sâu thì mới bùng phát ra.

bệnh hắc lào lây qua đường nào

Nếu thấy bạn mình bị nhiễm bệnh ngoài da, chỉ nhìn xem, không sờ vào

Lời khuyên, nếu trường hợp bạn gặp tương tự như thế, dù không biết là có lây hay không:

– Bạn hãy dùng nước rửa tay khô, xà bông, hoặc nước tiệt trùng vệ sinh tay ngay.

– Vì lỡ như cơ địa của bạn không bị hắc lào, nhưng người thân của bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm.

3. Lây gián tiếp từ đồ vật của người bệnh:

Vật thường tích mầm bệnh ẩn của người bị hắc lào nhất là khăn tắm, đồ lót, gối, mền, ra giường…. Thói quen sinh hoạt hằng ngày không hợp lý, không vệ sinh trong thời gian kéo dài sẽ làm mầm bệnh ẩn tích dần dần và đợi đến khi sức khoẻ, hệ miễn dịch hay sức đề kháng của bạn bị suy giảm trầm trọng mà bệnh sẽ bùng phát một cách nhanh chóng và lây lan trên diện rộng rất khó khống chế nếu không kỹ ngay từ đầu.

bệnh hắc lào có bị lây không

Khăn ẩm ướt, nhiều người dùng chung, phơi trong toilet ẩm thấp là tác nhân lây bệnh cao

Nhất là những bạn có thói quen tắm xong, treo khăn ẩm trong toilet 5-7 ngày không giặt, mầm bệnh cứ tích ở đó năm này qua tháng nọ mà phát sinh ổ bệnh.

4. Lây gián tiếp từ thú nuôi nhiễm bệnh:

Tuy không phải ai cũng bị trường hợp này, phải nói trường hợp này rất rất hiếm. Nhưng ghi nhận từ nhà thuốc đông y Nam Hoàng và bác sĩ Thịnh Nguyễn cho hay, một khi đã bùng phát là phát cho cả gia đình. Để tránh tình trạng bị lây nhiễm từ thú nuôi, bạn nên tránh nhận giữ giùm thú cưng từ người lạ, người không thường xuyên cho thú cưng đi trạm y tế kiểm tra sức khoẻ và tỉa lông, tắm rửa thường xuyên, việc phòng ngừa như vậy sẽ giảm thiểu nguy cơ lây lan trên diện rộng cho bạn, vì một khi bị lây nhiễm từ thú nuôi thường là lây khắp cả người và cực kì ngứa ngáy nhé các bạn.

hắc lào có lây sang người khác không

Nên đưa thú cưng đi thăm khám bác sĩ thú y định kì 1 tháng 1 lần

Và bùng phát với diện tích lây lan rất rộng, do thói quen ôm thú cưng là ôm vào lòng. Thành ra một khi bệnh phát ra, thường là cả 2 cánh tay, cánh chân, ngực, mặt và cổ.

Nhưng chính vì vậy, nguyên nhân bị lây từ thú nuôi lại ít có nguy cơ tích mầm bệnh ẩn nhất trong 4 trường hợp thế này. Nhờ thế việc điều trị dễ dàng và nhanh chóng hơn, cũng đỡ gặp tình trạng hắc lào tái phát sau khi điều trị.

Thời gian ủ bệnh của bệnh hắc lào kéo dài bao lâu?

Thường thì dù bị người khác lây cho bạn, mầm bệnh cũng sẽ ẩn đó chứ không làm gì được bạn. Mà nó sẽ đợi cơ hội để xâm nhập vào, ví dụ như bạn có thói quen ăn đồ tanh, đồ biển, tôm, cua, ốc cá hay uống bia, rượu thì nó sẽ theo đó tích vào bên trong cơ thể bạn. Thậm chí công việc áp lực hàng ngày của bạn, nếu buộc phải lạm dụng cà phê, thuốc lá, nước tăng lực mới tỉnh táo làm việc được mà phải áp dụng trong thời gian dài, vô hình chung sức đề kháng của bạn sẽ giảm mạnh, gan sẽ bị suy giảm một số chức năng nhất định, thành ra bệnh dễ bùng phát mạnh và lây lan trên diện rộng, nhất là rất dễ bị nổi mụn nước, mưng mủ chảy dịch vàng (trường hợp này có nguy cơ cao lây nhiễm cho cả người thân của bạn).

hắc lào lây qua đường nào

Ai bị hắc lào ở bộ phận sinh dục, háng, mông có thời gian ủ bệnh rất dài

Trung bình thời gian ủ bệnh của bệnh hắc lào kéo dài từ 3 đến 9 tháng, nên khi phát ra rất khó nhận định nguyên nhân cụ thể là ra đâu.

Có tỉ lệ khá nhiều sẽ không bị tích mầm bệnh, mà nó sẽ phát ra luôn trên bề mặt da. Thành ra những trường hợp này chỉ cần dùng cách trị hắc lào hiệu quả dưới đây, hoặc phương pháp bào mòn lớp da nhiễm bệnh trên bề mặt của thuốc tây là khỏi rồi, cũng không phải lo vấn đề tái phát gì hết.

3 Cách trị hắc lào hiệu quả nhất bằng dân gian:

Nếu phát hiện bị hắc lào sớm, ngoài việc dùng thuốc tây bôi để bào mòn lớp da nhiễm bệnh trên bề mặt. Bạn còn có thể dùng phương pháp lành tính hơn, an toàn hơn đó là bằng thảo dược dân gian. Còn bạn nào bị hắc lào nhẹ, chỉ vài đốm thì bạn có thể dùng trước các loại thuốc tây trị hắc lào có bán ngoài tiệm thuốc tây (như thuốc 7 màu, nizoral, dipolac g, lamisil …) vừa hiệu quả nhanh vừa đỡ mất công sơ chế như những cách trị hắc lào bằng dân gian dưới đây.

Nhưng nếu bạn có làn da mẫn cảm hoặc mỏng hoặc dị ứng với một số thành phần của thuốc tây, thì cách dân gian là một giải pháp không tồi dành cho bạn:

 • Trị hắc lào bằng rau răm.
 • Trị hắc lào bằng lá trà xanh.
 • Trị hắc lào bằng lá trầu không.

Nhìn chung thì cả 3 cách này đều có khả năng diệt vi nấm hắc lào trên bề mặt da, còn bạn nào gặp tình trạng hắc lào tái phát trở lại nhiều lần thì nên lưu ý cách trị hắc lào bằng lá trầu không kết hợp với quả bồ kết, đây là cách hay trong việc kích mầm bệnh ẩn dưới da, nhờ đó tăng cường hiệu quả điều trị của bạn, tránh tối đa nguy cơ bị tái phát đi tái phát lại sau khi điều trị nhiều lần mà không dứt điểm hoàn toàn được.

1. Trị hắc lào bằng Rau Răm:

Rau răm có tính kháng khuẩn, sát trùng cao, tuy hơi nóng chút nhưng rất hiệu quả trong việc điều trị nhanh các đốm hắc lào nhẹ. Trong đông y chuyên dùng rau răm giã nát ra để giảm nhanh cơn ngứa ngáy do hắc lào mang lại, cũng như ức chế vi nấm hắc lào phát triển và lan rộng nhanh sang xung quanh, nhờ đó cô lập và loại bỏ dần dần nguồn cơn gây ra bệnh hắc lào cho bạn, trả lại làn da khoẻ mạnh ,không còn đốm hắc lào nào nữa.

mẹo chữa hắc lào nhanh nhất bằng rau răm

Hàng ngày bạn đắp lá rau răm 3 lần, tuy nhiên không nên đắp qua đêm

Thực hiện như sau:

 • Bạn chỉ cần rửa sạch 1 nắm lá rau răm.
 • Giã nát ra rồi đắp trực tiếp lên vùng da bị hắc lào.
 • Sau 30 phút bạn nên gỡ lớp bã rau răm ra và rửa sạch.
 • Kiên trì ngày 3 lần thì sau 1 tuần là mấy đốm nhẹ nhẹ bay sạch hết.

Để tăng cao hiệu quả điều trị hắc lào bằng rau răm, bạn có thể kết hợp với việc dưỡng ẩm bằng dầu oliu mỗi ngày 1 lần, nhất là bạn nào có làn da khô ráp, kết vảy và thường xuyên bong tróc da. Việc kết hợp bào mòn và dưỡng ẩm như thế này sẽ tránh tối đa nguy cơ bị đau rát, phồng rộp da do tác dụng bào mòn lớp da nhiễm bệnh trên bề mặt của rau răm rất hiệu quả.

2. Dùng Lá Trà Xanh trị hắc lào:

Nếu bạn nào có làn da mẫn cảm hơn, nhất là bà bầu, phụ nữ sau sinh và trẻ nhỏ. Thì bạn có thể lựa chọn lá trà xanh xem như cách trị hắc lào cũng rất hiệu quả, mà không lo vấn đề da bị nóng, bỏng, rát gì cả. Trong y học cổ truyền, lá trà có khả năng khử trùng, tiêu viêm, giảm sưng tấy, chống phù nề và biến chứng nghiêm trọng của các bệnh nấm ngoài da, do đó lá trà được dùng để điều trị bệnh hắc lào rất hay mà dễ thực hiện tại nhà bạn không nên bỏ quả.

mẹo trị bệnh hắc lào bằng lá trà xanh

Bạn nào bị hắc lào lan hơn 3-5cm thì dùng nước cốt lá trà xanh rất tiện mà lại hiệu quả

Thực hiện như sau:

 • Ngâm 1 nắm lá trà xanh với nước muối loãng trong 10 phút.
 • Sau đó rửa sạch và giã cho thật nát ra.
 • Tốt nhất bạn nên vắt lấy nước cốt để dùng cho tiện.
 • Mỗi ngày bạn bôi 3-5 lần, do nước cốt lá trà dược lực yếu hơn rau răm, nên cần thời gian lâu hơn.
 • Nhưng chỉ sau 10-12 ngày là bạn thấy nó nhẹ hẳn.

Cách này cũng phù hợp hơn với bạn nào bị hắc lào lan rộng, còn rau răm phù hợp với bạn nào bị đốm nhỏ 2-3cm hơn. Những bạn nào bị hắc lào ở vùng kín, hắc lào hoặc mông, nhất là lây lan sang cả 2 bên thì nên thực hiện thêm cách bên dưới “lá trầu khôn” nhờ đó tăng cường hiệu quả kích mầm bệnh ẩn dưới da, thì việc điều trị của bạn mới triệt để hẳn được bạn nhé.

3. Trị hắc lào bằng Lá Trầu Không:

Trong 3 cách, thì lời khuyên là dù bạn chọn 1 trong 2 cách trên để dùng, thì vẫn nên kết hợp thêm cách thứ 3 này. Vì ưu điểm tuyệt vời của lá trầu không với bồ kết đó là “kích mầm bệnh ẩn”.

Nhất là những bạn bị hắc lào ở háng, mông, vùng kín, bộ phận sinh dục hoặc ai bị hắc lào cứ tái đi tái lại thì đây là giải pháp rất tuyệt. Nhờ việc kích mầm bệnh ẩn ra, việc điều trị hắc lào của bạn mới tận gốc mà không lo bị tái phát lại.

Tuy nhiên, điểm trừ của cách này là hiệu quả cực chậm, việc kích mầm bệnh ẩn cần thời gian tối thiểu 4-6 tuần nhé các bạn.

chữa hắc lào bằng mẹo với lá trầu không và bồ kết

Kích mầm bệnh ẩn bằng lá trầu không với bồ kết mỗi tuần 2-3 lần

Chuẩn bị như sau:

 • 20 lá trầu không (trầu cau mấy cụ ăn trầu).
 • 10 quả bồ kết bẻ đôi (bà bầu tuyệt đối không dùng bồ kết, dễ sảy thai).
 • 1 cái thau hoặc chậu đủ đề ngồi vào ngâm.

Thực hiện rất đơn giản:

 • Nấu bồ kết với lá trầu trong 8 lít nước, tầm 20 phút là nước sôi, tắt lửa.
 • Đổ ra thau, đợi 30 phút cho nước bớt nóng, nên thử trước nhiệt độ xem vừa chưa.
 • Ngồi vào ngâm khoảng 20 phút, rồi rửa sạch lại.
 • Tuần thực hiện 3 lần, cách 1 ngày ngâm 1 lần.
thuốc hắc lào nam hoàng
thuốc hắc lào nam hoàng

Tư vấn điều trị hắc lào dứt điểm sau 1-2 liệu trình, tránh tái phát sau khi dừng thuốc

Do lá trầu cũng dễ làm bạn khô, rát, chính vì thế chỉ áp dụng tối đa 2-3 lần mỗi tuần. Nhờ đó sẽ tránh tối đa tình trạng bạn bị bỏng, rát 2 bên háng, gây cản trở cho quá trình đi lại của bạn.

Như thế mình đã chia sẽ cho bạn những thông tin cụ thể và chi tiết nhất về bệnh hắc lào có lây không. Còn nếu bạn muốn tìm hiệu thêm về việc điều trị bằng cách kích mầm bệnh ẩn này, bạn cứ liên hệ ZALO, bên mình sẽ tư vấn liệu trình cụ thể và rõ ràng nhất cho bạn.

Lưu ý khi bị hắc lào nên biết 

Đặc điểm lớn nhất của bệnh hắc lào là tự lây nhiễm cho các vùng lân cận xung quanh, do đặc tính tích mầm bệnh ẩn trong một thời gian dài rồi có điều kiện phù hợp bệnh mới bộc phát mạnh mẽ, thành ra để điều trị dứt điểm bệnh hắc lào bạn cần:

 • Diệt vi nấm trên bề mặt da là chưa đủ.
 • Cần kích mầm bệnh ẩn dưới da.
 • Không nạp thêm mầm bệnh ẩn mới.
 • Tạo kháng thể sau khi điều trị.
 • Sau khi hết hắc lào, cố gắng kiêng trì kiêng thêm 6-8 tuần nữa để mầm bệnh ẩn chết hẳn.

Một trong những món ăn tích mầm bệnh ẩn nhiều nhất mà bạn cần tránh:

 • Kiêng đồ biển, hải sản, tôm, cua, ốc, cá.
 • Kiêng thịt vịt, thịt gà (gồm cả da gà, trứng gà).
 • Kiêng thịt bò, thịt trâu, thịt dê, thịt ếch, thịt lươn….
 • Kiêng bia, rượu, cà phê, nước tăng lực…

Ngoài những món ở trên cần phải kiêng, bạn thấy món nào ăn vào 2-3 ngày sau ngứa dữ dội hơn, càng gãi càng thấy ngứa và mẫn ngứa lây lan khắp người thì bạn cũng nên kiêng luôn món đó nhé, do tuỳ cơ địa mỗi người mà có người ăn cả biển không ngứa, nhưng có người ăn cá sông thì ngứa kinh khủng.

Tuỳ tình trạng và cơ địa mỗi người mà liệu trình điều trị dài ngắn từ 4-6 tuần hay 8-10 tuần khác nhau, mỗi liệu trình điều trị bao gồm cả thuốc bôi ngoài da diệt vi nấm trên bề mặt da, lẫn thuốc uống bên trong để kích mầm bệnh ẩn và tạo kháng thể sau khi điều trị. Để biết chính xác tình trạng của mình cần bao nhiêu liệu trình điều trị, bạn cứ nhắn trực tiếp ZALO cho mình, để mình tư vấn liệu trình điều trị cụ thể và rõ ràng nhất cho bạn.

 

>> HOTLINE VÀ ZALO TƯ VẤN << 

ZALO 0934.288.144

>> FACEBOOK TƯ VẤN <<

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255