Bệnh chàm đồng tiền là gì? Dấu hiệu và cách trị dứt điểm tại nhà

bệnh chàm đồng tiền

Bệnh chàm đồng tiền là một dạng thường gặp của bệnh nấm da, hay còn gọi là viêm da eczema với dấu hiệu dễ nhận biết nhất là nổi thành những đốm tương đồng với hình đồng tiền, đôi khi có mụn nước li ti và gây ngứa ngáy đôi chút. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết dấu hiệu, nguyên nhân, giải đáp thắc mắc bệnh chàm đồng tiền có lây không và cách điều trị bệnh chàm đồng tiền bằng cả Tây Y, Dân Gian lẫn Đông Y để cho bạn biết cách xử lý khi nhiễm phải căn bệnh này.

Chàm đồng tiền là bệnh gì?

Bệnh chàm đồng tiền (hay còn gọi ếch xi ma thể đồng tiền) là một trong những thể chàm da thường gặp của bệnh nấm da. Do bản chất vùng bị nấm da hầu hết nổi lên thành các đốm bầu bầu, hoặc tròn nhìn khá giống đồng tiền, nên dần dần các bác sĩ chuyên ngành gọi tắt thành bệnh chàm thể đồng tiền cho tiện.

chàm đồng tiền là bệnh gì

Một số hình ảnh về bệnh chàm đồng tiền hay gặp ở người lớn

Đặc điểm nhận dạng bệnh chàm da  tình trạng này phân rạch rõ ràng ranh giới với vùng da bình thường, đi kèm với đó là cơn ngứa ngáy đôi chút ở giai đoạn đầu, dần dần bệnh bắt đầu lan rộng và làm kết vảy bong da, thành ra sẽ càng ngày càng ngứa dữ dội hơn.

Ngày trước bệnh chàm đồng tiền chỉ hay gặp ở nam nữ ngoài 40 tuổi trở đi, nhưng ngày nay xã hội phát triển, đi kèm với nhiều yếu tố thuận lợi hơn với việc phát triển của bệnh nấm da này. Chính vì lí do đó mà ngày nay rất nhiều bạn trẻ khoảng 20 tuổi cũng có nguy cơ nhiễm phải bệnh này, thậm chí là các trẻ sơ sinh cũng có rất nhiều nguy cơ bị mẹ bầu lây nhiễm sang.

Dấu hiệu nhận biết bệnh chàm thể đồng tiền:

Một trong những dấu hiệu bị chàm thể đồng tiền dễ nhận biết nhất đó là các đốm lở loét hình đồng tiền trên bất kì một vị trí nào trên cơ thể. Có người thì bị nổi ở lưng, bụng, vai, có người thì nổi ở tay chân, nhưng có người thì lại bị nổi ở 2 bên háng, bẹn, mông rất khó chữa, thậm chí có người lại bị lây lan khắp cả người cực kì khó chịu.

Một số dấu hiệu mắc bệnh chàm thể đồng tiền thường gặp:

 • Bắt đầu nổi những đốm có hình bầu bầu (oval) hoặc tròn như hình đồng tiền, đồng xu.
 • Ban đầu mỗi đốm chỉ to cỡ 0,5-1cm mà thôi, dần dần sẽ lan rộng ra 3-5cm hoặc hơn.
 • Có người chỉ bị nổi 1-3 đốm, nằm rãi rác gần quanh đó, hoặc có người nổi tay 1 đốm, chân 1 đốm.
 • Có người thì lại nổi thành các mảng đồng tiền lớn tới 10-15-20cm, dạng này gọi là chàm đồng tiền thể thể mảng.

dấu hiệu bệnh chàm đồng tiền

Nổi mụn nước, tấy đỏ, khô da, kết vảy, bong da và thường khá ngứa ngáy

Còn quá trình phát triển của bệnh đồng tiền thì diễn ra như sau:

 • Bề mặt da nổi mẫn đỏ, xung huyết, có người sẽ nổi mụn nước nhỏ li ti khá nhiều.
 • Ngứa ngáy gãi dễ làm mụn nước vỡ ra, làm tràn dịch vàng, mụn nước.
 • Tình trạng này rất dễ làm vết thương bị viêm nhiễm, biến chứng và lan rộng nhanh hơn.
 • Dần dần da sẽ khô lại, kết thành những vẩy mịn.
 • Biến chứng có thể gây lichen hoá làm da kết vẩy dầy thành các mảng lớn.
 • Biến chứng khác có thể bị bội nhiễm, nổi mụn nước với tần suất dầy đặc, rĩ dịch vàng ra rất nhiều mỗi khi tắm hoặc tiếp xúc với nước.

Bệnh chàm đồng tiền có khá nhiều giai đoạn và tình trạng khác nhau, mỗi người mỗi giai đoạn cũng sẽ khác nhau đôi chút. Nhưng thường thường sẽ đi từ mẫn hồng, đỏ tái, rồi chuyển sang nâu đen, đi kèm với đó là một số triệu chứng ngứa ngáy, khô da, kết vảy hoặc viêm nhiễm chảy mủ, nổi mụn nước.

Nguyên nhân mắc bệnh chàm đồng tiền:

Do cơ chế phức tạp của bệnh nấm da, nhất là dạng bệnh chàm đồng tiền như thế này, nên rất khó xác định cụ thể nguyên nhân gây ra bệnh chàm đồng tiền của bạn. Thường thì nguyên nhân chia làm 2 dạng chính là viêm da do cơ địa với lại viêm da do dị ứng tuỳ thuộc vào từng tạng người và cơ địa của mỗi người sẽ mỗi khác.

 • Sự thay đổi thời tiết thất thường từ lạnh sang nóng, rồi lại từ nóng sang lạnh.
 • Đi hiến máu, làm giảm sức đề kháng, da thiếu độ ẩm hoặc tổn thương làm bị vi nấm tấn công.
 • Thường xuyên tiếp xúc với hoá chất và chất tẩy rửa mạnh như xà bông, nước rửa chén, rửa tay, bột giặt, nước tẩy …
 • Thường xuyên gặp áp lực trong công việc, kết hợp với lạm dụng chất kích thích như cà phê, nước tăng lực lâu dài cũng gây ra bệnh chàm đồng tiền.

nguyên nhân gây ra bệnh chàm đồng tiền

Nên tránh ăn hải sản, đồ biển, đồ tanh cũng như bò gà nếu nó làm bạn ngứa

 • Dị ứng với một số thành phần của thuốc tây, dẫn đến da bị phù nề, tấy đỏ, ngứa ngáy, mà càng gãi càng làm vết thương lở loét, biến chứng thành bệnh chàm đồng tiền.
 • Phụ nữ mang thai hoặc sau sinh, sức đề kháng và hệ miễn dịch bị suy giảm trầm trọng, vô tình bị vi nấm tấn công và phát tán bệnh rất nhanh.
 • Tiếp xúc với người bệnh hoặc dùng chung đồ, khăn tắm, ra giường lâu dài với họ.

Bệnh chàm đồng tiền cũng dễ xảy ra nếu người trong gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh này rồi, hoặc bạn bị lây trực tiếp từ cha mẹ, hoặc bạn bị di truyền cách đời trong dòng họ. Nhất là những người có làn da nhạy cảm, lại đi làm ở những môi trường tiếp xúc nhiều với hoá chất, hoặc làm ở môi trường biển, buộc phải ăn đồ biển, hải sản hàng ngày, mà đây là những món chứa chất kích ứng, chậm tiêu hoá, thành ra cơ thể không đào thải kịp mà tích thành mầm bệnh ẩn rồi phát bệnh.

Bệnh chàm thể đồng tiền có nguy hiểm không? Lây lan không?

Như phía trên mình đã đề cập, chàm thể đồng tiền có 2 dạng, dạng do cơ địa và dạng do dị ứng mà ra. Trong đó dạng dị ứng do cơ địa thì tỉ lệ lây lan cho người khác cực kì thấp, gần như bằng không, còn dạng do dị ứng mà ra thì có tỉ lệ nhất định sẽ lây lan cho người xung quanh bạn, nhất là những bạn nào đang bị chàm đồng tiền dạng mưng mủ, nổi mụn nước và rỉ dịch vàng thì tỉ lệ lây lan là cao nhất.

Tóm lại, bệnh chàm đồng tiền có lây không? Thì câu trả lời là có thể có hoặc có thể không. Biện pháp phòng ngừa lây lan như thế này là tránh ăn xôi, bắp, nếp để hạn chế mủ, dịch ra nhiều, đồng thời nên nấu thêm lá trầu không với quả bồ kết để tắm, vệ sinh vùng da bị chàm mỗi tuần 2-3 lần, nhờ đó giúp diệt và ngăn ngừa vi nấm có khả năng lây lan tối đa nhất cho bạn.

Còn bệnh chàm thể đồng tiền có nguy hiểm không? Thì bệnh này không có gì nguy hiểm nhé các bạn, chỉ bạn nào bị chàm đồng tiền ở mặt hoặc tay, nói chung là các vùng dễ lộ ra ngoài và lan quá rộng, thì dễ làm người đối diện dòm ngó, thành ra làm bạn mất tự tin, khó chịu, chứ bệnh này chưa biến chứng thì không nguy hiểm gì.

Chữa bệnh chàm đồng tiền bằng Thuốc Tây:

Chữa bệnh chàm đồng tiền bằng thuốc tây thì có 3 hướng chính, vệ sinh sát trùng, khử khuẩn, kế đến là diệt và loại bỏ nấm trên bề mặt da, cuối cùng là dùng thuốc kháng sinh để uống. Điểm mạnh là hiệu quả nhanh, kết quả dễ dàng thấy rõ ràng bằng mắt thường, thời gian phát huy hiệu quả chỉ tầm 1-2 tuần, còn bị chàm đồng tiền nhẹ chỉ mất 3-4 tuần là dứt điểm.

Một số dạng thuốc được sử dụng trong việc chữa bệnh chàm đồng tiền thường dùng:

 • Dung dịch sát khuẩn, khử trùng: Ai hay bị mưng mủ, nổi mụn nước và nổi mẫn đỏ thì có thể dùng thuốc tím, hồ nước (loại y khoa), nitrat bạc, dung dịch yarish, dung dịch milian để sát trùng vết thương.
 • Thuốc kháng sinh: Dành cho ai bị biến chứng thành chàm bội nhiễm, nổi mụn trắng, dịch vàng dầy đặc sau mỗi lần tiếp xúc với nước hoặc bị ngứa ngáy toàn thân. Bạn có thể dùng Tetracyclin, Erythromycin liên tục tối đa trong 7 đến 10 ngày (nhưng vẫn nên tham khảo trực tiếp từ bác sĩ chủ trị cho bạn).

thuốc trị bệnh chàm đồng tiền ngoài tiệm thuốc tây

Một số hiệu thuốc trị bệnh chàm đồng tiền có bán ở ngoài tiệm thuốc tây

 • Thuốc bôi có axit salicylic: Dành cho bạn nào nổi cục cục trên bề mặt da, lấy tay sờ thì thấy nhám nhám, lồi lõm hoặc nhìn bằng mắt thường cũng thấy ngay được là phù hợp nhất. Axit salicylic có tác dụng bào mòn lớp da nhiểm bệnh trên bề mặt, làm giảm độ dày của lớp vẩy, lớp sùng, đồng thời làm mềm chỗ da bị tổn thương.
 • Thuốc bôi chứa histamine: Dành cho bạn nào thấy ngứa dai dẳng cả đêm, gây mất ngủ, càng gãi càng thấy ngứa toàn thân chứ không chỉ còn mỗi vùng bị chàm da. Một số loại thuốc có histamine H1 như Cetirizin, Loratadin, Clorpheniramine …
 • Thuốc chứa corticoid: Dành cho bạn nào bị viêm nhiễm và dị ứng, cũng như bạn nào bị lây lan quá rộng, mỗi chỗ mỗi ít thì corticoid là một giải pháp không tồi dành cho bạn. Ví dụ như nizoral, silkron, lamisil …

Ngoài ưu điểm là hiệu quả nhanh, thì nhược điểm là không phù hợp với bà bầu, chị em phụ nữ sau sinh và trẻ em, do corticoid không ảnh hưởng tốt đến thai nhi và tuyến sữa. Không những thế các bác sĩ cũng khuyên dùng tối đa chỉ trong 3-4 tuần, nếu bạn nào bị quá nặng thì nên chuyển sang cách lành tính hơn để có thể điều trị được lâu dài nhé.

Cách điều trị bệnh chàm đồng tiền bằng Dân Gian:

Điểm chung nhất của cách điều trị bệnh chàm đồng tiền bằng dân gian này là an toàn, lành tính, phù hợp để điều trị lâu dài cho hầu hết mọi cơ địa, thậm chí cả mẹ bầu, sau sinh và trẻ em cũng dùng được. Ngoài ra, cách dân gian có ưu điểm mà thuốc tây không có đó là một số mẹo dân gian có khả năng kích mầm bệnh ẩn, nhờ đó việc điều trị sẽ đạt kết quả lâu dài và tận gốc hơn cho bạn.

Trị bệnh chàm đồng tiền bằng Chuối Xanh

Cả đông y lẫn tây y đã công nhận trong chuối xanh chứa rất nhiều thành phần có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, ức chế nấm da gây bệnh phát triển và lây lan hiệu quả, nhất là trong nhựa của chuối xanh. Bên cạnh đó, trong nhựa chuối xanh còn phát hiện một lượng chất tannin có tác dụng tăng tốc độ lành vết thương hở, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn do bạn vô tình gãi, làm trầy xước và lở loét vết thương.

Chuẩn bị như sau:

 • 1 quả chuối xanh mỗi ngày.
 • Dùng tới đâu cắt lát tới đó.
 • 1 chai nước muối sinh lý.

cách điều trị bệnh chàm đồng tiền bằng chuối xanh

Không nên cắt sẵn chuối xanh sẽ làm khô nhựa chuối, mất hết công dụng

Cách thực hiện:

 • Vệ sinh sạch sẽ vùng bị chàm đồng tiền bằng nước muối sinh lý, rồi lấy khăn sạch lau khô.
 • Lấy miếng chuối xanh đã cắt lát chà xát lên vùng bị chàm da 2-3 phút.
 • Nếu vùng đó tiện đắp, thì nên để luôn miếng nhựa chuối lên trên.
 • Tầm 30 phút sau bạn lấy ra, rửa sạch lại bằng nước ấm là được.

Mỗi ngày nên dùng nhựa chuối xanh 3 lần để điều trị bệnh chàm đồng tiền cho bạn, cách này phù hợp với bạn nào mới bị chàm da, nổi từ 1 đến 3 đốm nhỏ sẽ rất hiệu quả. Trung bình chỉ mất 3-4 tuần là bắt đầu thấy các đốm chàm khô dần và kết vảy bong da ra, kiêng trì thêm 1 thời gian nữa là dứt hẳn cho bạn.

Trị bệnh chàm đồng tiền khô nứt nẻ bằng Dầu Cám Gạo

Dầu cám gạo, dầu dừa, dầu oliu sẽ là giải pháp tuyệt vời cho bạn nào gặp tình trạng chàm đồng tiền làm khô da, nứt nẻ, bong ra thành những mảng nhỏ hoặc dầy rất hiệu quả. Vì trong các loại dầu này vừa chứ nhiều chất kháng viêm, sát khuẩn tự nhiên, đã vậy hàm lượng vitamin E trong đó khá nhiều, nhờ đó có thể dưỡng ẩm và cung cấp một số dưỡng chất thiết yếu cho da của bạn.

Chuẩn bị như sau:

 • ½ đến 1 muỗng cà phê tinh dầu cám gạo.
 • Hoặc dầu dừa hoặc dầu oliu.

chữa bệnh chàm đồng tiền bằng dầu cám gạo

Lời khuyên, dầu cám gạo chỉ dưỡng ẩm, nên kết hợp với cách diệt nấm trên bề mặt

Cách thực hiện:

 • Vệ sinh sạch sẽ vùng da bị chàm đồng tiền, lau cho thật khô.
 • Rồi thoa 1 lớp mỏng dầu cám gạo lên, massage đều ra xung quanh 3-5 phút.
 • Tầm 60 phút sau rửa sạch lại hoặc để qua đêm đều được.

Hàng ngày bạn nên thực hiện tối thiểu 1 lần, thời điểm nào khô da nhất hoặc phải làm việc trong thời tiết lạnh, hanh khô, hoặc trong máy lạnh thì nên trị bệnh chàm đồng tiền bằng dầu cám gạo như thế này. Còn bạn nào có da dầu, sống trong thời tiết nóng ẩm mà vẫn gặp tình trạng chàm đồng tiền khô quá, vẫn có thể dùng để dưỡng ẩm được nhé.

Chữa bệnh chàm đồng tiền bằng Lá Trà Xanh và Quả Bồ Kết

Ngoài việc bôi nhựa chuối diệt khuẩn trên bề mặt, dầu cám gạo để dưỡng ẩm, thì bạn không nên bỏ qua việc kích mầm bệnh ẩn dưới da trồi lên. Nhất là bạn nào thường xuyên bị tái phát sau khi điều trị, hoặc bị lây lan quá rộng rồi, thì việc chữa bệnh chàm đồng tiền bằng lá trà xanh với bồ kết là việc bạn nên thử.

Chuẩn bị như sau:

 • 1 đến 3 nắm lá trà xanh rửa sạch (tuỳ vào bạn bị nhiều hay ít).
 • 10-20 quả bồ kết đập nhỏ ra.
 • 1 thau để đựng (tuỳ vào bạn ngâm tay hoặc ngâm vùng kín).

cách chữa bệnh chàm đồng tiền bằng lá trà xanh

Mỗi tuần thực hiện từ 2 đến 3 lần, cách 1 ngày áp dụng 1 lần là được

Cách thực hiện:

 • Bắt 2-5 lít nước lên nồi nấu, rồi cho lá trà với bồ kết vào.
 • Nấu tầm 20 phút nước chuyển màu nâu vàng và sôi sục lên thì tắt bếp.
 • Đổ ra thau, cho 2-5 lít nước lạnh vào cho bớt nóng.
 • Rồi bạn ngồi vào hoặc cho tay, chân vào ngâm khoảng 20 phút.
 • Xong thì bạn tắm rửa sạch lại, lau khô.

Tin vui cho bạn là việc ngâm kích mầm bệnh ẩn này chỉ cần thực hiện từ 2 đến 3 lần mỗi tuần, không nhất thiết phải mỗi ngày mỗi ngâm đâu, mà lời khuyên là bạn cũng không nên áp dụng mỗi ngày, kích ra quá nhiều cũng không tốt, vừa đủ là được, chậm mà chắc.

Thời gian trung bình để thực hiện kéo dài từ 4 đến 6 tuần, hoặc 8-12 tuần, tuỳ vào tình trạng và trường hợp bạn bị lâu hay ngắn, nhiều hay ít. Để biết rõ mình phải nấu bao nhiêu nước, liều lượng thế nào và dùng trong bao lâu, bạn cứ nhắn ZALO 0765.999.111 cho mình, để mình tư vấn liệu trình điều trị cụ thể và chính xác nhất cho bạn.

Thuốc trị bệnh chàm đồng tiền dứt điểm sau 2 liệu trình

Thuốc tây thì ưu điểm quá rõ ràng, hiệu quả nhanh, tiện lợi, kết quả rất rõ ràng chỉ từ 3-4 tuần. Nhưng nhược điểm là ai bị nặng, hoặc tái phát, hoặc bà bầu, sau sinh thì không thích hợp để dùng, do hầu hết thuốc tây đều chứa chất corticoid không tốt cho tuyến sữa và sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Mẹo dân gian thì ưu điểm là lành tính, an toàn, phù hợp để điều trị lâu dài, không những thế cách điều trị bệnh chàm đồng tiền bằng lá trầu với bồ kết còn có khả năng kích mầm bệnh ẩn mà thuốc tây không có, nên có khả năng điều trị tận gốc bệnh chàm da tốt hơn. Nhược điểm là hiệu quả lâu, tuỳ cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người, cũng như dược tính mạnh hay yếu, hiệu quả hay không hiệu quả phụ thuộc vào nguyên liệu mà bạn mua nhé.

thuốc trị bệnh chàm thể đồng tiền nam hoàng

Công dụng kích mầm bệnh ẩn và tạo kháng thể sau khi điều trị.

Còn thuốc đông y Nam Hoàng thì tổng hợp được cả điểm mạnh là bào mòn lớp da nhiễm bệnh trên bề mặt của thuốc tây, nhưng an toàn, lẫn hiệu quả kích mầm bệnh ẩn của cách dân gian. Mà đã vậy còn có thể diệt nấm, kháng khuẩn, giảm ngứa ngáy, sưng tấy đỏ cực kì tuyệt vời, đồng thời ức chế mầm bệnh phát triển và sinh sôi rất tốt.

Thuốc được bào chế hoàn toàn bằng thảo dược tự nhiên, không trộn thêm tân dược, hay chất bảo quản, chất corticoid nguy hiểm cho da. Nhờ thế thuốc dùng dược cho bà bầu, phụ nữ sau sinh và trẻ em:

 • Uy linh tiên: vị cay, tính ôn, kháng viêm, trực khuẩn, trừ nấm, khử độc.
 • Hoàng đơn: trừ phong, giảm ngứa ngáy, vị cay, tính lạnh, trừ nhiệt độc, sát khuẩn.
 • Mần trầu: vị ngọt, tính bình, kháng viêm, diệt nấm, giải độc, ngừa sẹo thâm và lồi.
 • Hùng hoàng: có tác dụng giải độc, tiêu nấm, sát trùng, ngừa biến chứng.
 • Hương nhu: vị cay, tính ôn, thanh nhiệt, giải độc, diệt khuẩn, kháng nấm.
 • Và nhiều loại thảo dược bí truyền khác.

thuốc chữa bệnh chàm đồng tiền nam hoàng

Thành phần không chứa corticoid nguy hiểm cho da và thai nhi trong bụng

Mỗi liệu trình điều trị chàm đồng tiền thường kéo dài từ 4 đến 6 tuần, hoặc 8 đến 10 tuần, phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng bệnh, mức độ lây lan và biến chứng kèm theo của bạn như thế nào, mà liệu trình điều trị của bạn sẽ dài ngăn khác nhau. Cũng như mình phải biết tình trạng của bạn như thế nào để xác định bạn nên dùng loại thuốc nào để điều trị:

 • Thuốc trị bệnh chàm đồng tiền dạng nước thuốc.
 • Hay thuốc đặc trị chàm đồng tiền dạng cao bôi.
 • Hoặc viên uống điều trị bên trong, giúp cân bằng và đào thải độc tố, mầm bệnh ẩn ra ngoài.

Không những thế, lời khuyên là bạn vẫn nên nấu lá trầu với bồ kết để tắm hoặc ngâm mỗi tuần 2 đến 3 lần, nhờ đó tăng cường hiệu quả kích mầm bệnh ẩn trồi ra, sẽ tiết kiệm liệu trình điều trị hơn cho bạn. Bạn cứ nhắn vào ZALO 0765.999.111 cho mình, để mình tư vấn liệu trình điều trị cụ thể nhất cho bạn.

combo thuốc trị bệnh chàm đồng tiền nam hoàng

Giảm ngay 300.000đ khi mua luôn 1 liệu trình điều trị chàm đồng tiền

Cách phòng ngừa bệnh chàm đồng tiền tái phát:

Giai đoạn ban đầu mới bị chàm đồng tiền, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để có thuốc bôi lẫn thuốc uống với dược lực thấp, nếu cơ thể bạn không có quá nhiều mầm bệnh ẩn thì tối đa chỉ 3-4 tuần là bạn hoàn toàn khỏi hẳn. Thông thường thì các loại thuốc bôi chứa corticoid đều có hiệu quả điều trị nhanh chóng 1-3 đốm chàm đồng tiền nhỏ nhỏ. Nếu bạn đang thắc mắc rằng bệnh chàm có nguy hiểm không thì thật là tình trạng khá kho chịu cho bạn gì gây ngứa cho bạn rất nhiều.

Để phòng ngừa bệnh chàm đồng tiền tái phát trở lại sau khi điều trị, bạn nên thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống như sau:

 • Tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ bằng nước ấm và sữa dưỡng ẩm loại chiết xuất từ tinh dầu thảo mộc thiên nhiên ngày 2 lần.
 • Nên giặt khăn tắm tối thiểu 2 ngày 1 lần, phơi ở nơi có nắng, tránh phơi chỗ ẩm thấp.
 • Mặc quần áo rộng rãi , được làm bằng chất liệu cotton thấm hút tốt nếu bạn sống trong môi trường nắng nóng, ra mồ hôi nhiều hoặc bị chàm đồng tiền ở bẹn .
 • Thường xuyên ăn rau củ quả bông cải, 1-2 tép tỏi trong khẩu phần ăn mỗi ngày để cải thiện sức đề kháng của cơ thể.

cách phòng ngừa bệnh ch2m đồng tiền tái phát

Giảm uống bia rượu, không dùng quá liều cà phê, hạn chế đồ gây ngứa

 • Bên cạnh đó là tránh uống quá ½ ly cà phê hoặc nước tăng lực mỗi ngày.
 • Còn công việc bạn nào phải dùng bia rượu, hãy ráng hạn chế tối đa nhất có thể.
 • Không những thế, các đồ tanh, đồ biển, đồ dễ kích ứng và gây ngứa ngáy như tôm, cua, ốc, cá, thịt vịt, bò, gà cũng nên hạn chế tuỳ cơ địa của mỗi người.
 • Điều quan trọng, tránh dùng móng tay gãi trực tiếp lên vùng da bị chàm đồng tiền, mà hãy dùng phần thịt ngón tay để miết miết tạm cho đỡ ngứa nhé các bạn.

Còn bạn nào không phải bị chàm đồng tiền lần đầu, mà trên thực tế đã bị tái đi tái lại nhiều lần, hoặc bị nặng quá rồi, thì ngoài việc bôi thuốc diệt nấm chàm da trên bề mặt ra, cũng như kiêng cử trong chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Việc quan trọng bạn nên làm là thường xuyên nấu lá trầu với bồ kết để tắm mỗi tuần 3 lần, nhờ đó kích mầm bệnh ẩn trồi ra hết, thì bạn mới có khả năng điều trị tận gốc căn bệnh này mà không lo tái phát trở lại nữa.

Phía trên là những thông tin cần thiết  về bệnh chàm đồng tiền , Mong rằng sẽ giúp bạn tìm ra hướng giải quyết an toàn nhất cho sức khoẻ của bạn . Nêú có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua các thông tin bên dưới  chúng tôi sẵn sàng tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn